XÃ HỘI

Cán bộ địa chính xã chiếm đoạt tiền dân hơn 100 triệu đồng

Chủ Nhật, 11-03-2018 15:29:00

(NLĐO) - Cán bộ địa chính xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã chiếm đoạt tiền của nhiều hộ dân trên địa bàn với tổng số tiền 112 triệu đồng.

Ngày 11-3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Sơn (SN 1967, trú xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2010-2015, Nguyễn Thanh Sơn với chức danh là cán bộ địa chính xã Phúc Trạch, đã có hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn thu, nhận tiền của 5 hộ dân trên địa bàn để chiếm đoạt 112 triệu đồng.

Cán bộ địa chính xã chiếm đoạt tiền dân hơn 100 triệu đồng - Ảnh 1.

UBND xã Phúc Trạch nơi xảy ra nhiều sai phạm đang được cơ quan chức năng làm rõ

Trước đó, qua thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch, Đoàn thanh tra huyện Bố Trạch đã phát hiện từ năm 2010-2015, UBND xã đã để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai.

Đặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện từ năm 2009-2010, UBND xã Phúc Trạch đã mượn tiền của nhiều cá nhân, mà người trực tiếp ký phiếu thu mượn tiền là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, nguyên Chủ tịch UBND xã và các cán bộ có liên quan với số tiền hơn 505 triệu đồng. Qua kiểm tra, số tiền nói trên được gửi vào thủ quỹ để chi các hoạt động của xã và không ghi chép vào sổ sách kế toán để quyết toán qua hàng năm.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Sơn, hiện cơ quan CSĐT, Công an huyện này đang tiếp tục điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan.

Trước đó, báo Người Lao Động cũng đã có bài phản ánh về những sai phạm trong quản lý đất đai ở xã nghèo Phúc Trạch với số tiền lên đến hơn nửa tỉ đồng. Những sai phạm này diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ đến nay vẫn chưa hoàn trả và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm nảy sinh tình trạng khiếu nại, tố cáo, gây mất tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

M. Tuấn